CÔNG TY TNHH GỖ SÀI GÒN TÍN VIỆT

223/14/7A, Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

TẤM VÁN OSB-TẤM VÁN DĂM ĐỊNH HÌNH TỰ NHIÊN

Công ty Gỗ Sài Gòn Tín Việt là nhà phân phối chuyên nghiệp tấm ván dăm OSB định hình tự nhiên chất lượng và giá tốt nhất tại TPHCM và toàn quốc

Những điều cần biết về gỗ dán

Gỗ dán (plywood) hay còn được gọi là gỗ ép, loại gỗ này là một trong những phát minh sáng tạo của ngành gỗ công nghiệp để giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn gỗ tự nhiên hiện nay. Tấm gỗ ép đầu tiên được giới thiệu ở Hoa Kỳ có kích thước là 1,2m x 2,4m và được sử dụng làm vật liệu xây dựng.

Hình 1: Gỗ dán là một phát minh sáng tạo của ngành gỗ công nghiệp

Ngày nay, gỗ dán đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trang trí nội thất. Vì những lợi ích mà gỗ dán mang lại, nên loại gỗ này ngày càng được nhiều người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin về loại gỗ dán này để giải thích vì sao chúng lại trở nên phổ biến như bây giờ nhé!

Cấu tạo của gỗ dán

Gỗ dán được tạo nên bởi nhiều lớp gỗ mỏng (~1mm), xếp chồng vuông góc với nhau dựa theo đường của vân gỗ. Các lớp gỗ này được kết dính với nhau bằng keo chuyên dụng, thường là keo Phenol hay Formaldehyde. Cộng thêm sự tác động của nhiệt và lực ép thì các lớp gỗ mỏng này sẽ gắn kết với nhau tạo thành mốt tấm gọi là gỗ dán.

Hình 2: Gỗ dán được tạo nên bởi nhiều lớp gỗ mỏng

Phân loại gỗ dán

Dựa theo hình dạng bên ngoài, người ta chia gỗ ép thành: gỗ dán thường, gỗ dán chịu nước phủ phim và gỗ dán phủ keo.

Hình 3: phân loại gỗ dán thông qua hình thức bên ngoài

Tính chất của gỗ dán

Gỗ dán có đặc điểm là không bị nứt, không bị co ngót, chịu lực cao, ít mối mọt.

Bề mặt của gỗ dán thường không phẳng nhẵn, trừ loại gỗ dán phủ phim.

Độ dày thông dụng của gỗ dán

3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm

Ưu điểm của gỗ dán

Gỗ dán có rất nhiều điểm đặc điểm nổi trội hơn so với gỗ tự nhiên. Nó được thể hiện như sau:

  • Gỗ dán có độ bền cao, tuy là không bằng được gỗ tự nhiên nhưng tuổi thọ của gỗ dán cũng khá đảm bảo.
  • Gỗ dán có độ sáng và độ cứng tốt do cấu tạo là các lớp gỗ tự nhiên mỏng dán chồng lên nhau. Vì vậy độ sáng của gỗ dán cũng không kém gì gỗ tự nhiên, còn xét về độ cứng sẽ thì gỗ dán cũng sẽ cứng hơn vì chính gỗ tự nhiên và lớp keo Phenol đã kết hợp vững chắc để tạo nên nó.
  • Một ưu điểm khác của gỗ dán đó là có tính chịu lực cao, không bị bị co ngót hay bị vênh, nứt. Mặc dù thời tiết có thay đổi thì loại gỗ này cũng sẽ cứng đầu tồn tại, không cong vênh hay co ngót.
  • Với loại gỗ dán phủ phim và phủ keo thì bề mặt của nó rất phẳng và chịu nước cực tốt.
  • Trong khi đó, giá thành của gỗ dán này lại rẻ hơn gấp nhiều lần so với gỗ tự nhiên – lượng gỗ đang khan hiếm từng ngày.

Hình 4: Gỗ dán có rất nhiều điểm đặc điểm nổi trội

Nhược điểm của gỗ dán

  • Với các loại gỗ dán thường thì bề mặt sẽ không được đẹp cho lắm, hơi sần sùi. Còn với các loại gỗ dán phủ phim, phủ keo thì sẽ đảm bảo được yếu tố thẩm mý này.
  • Vì cấu tạo từ các lớp gỗ được dán bằng keo nên gỗ dán khá sợ nước. Khi để lâu các sản phẩm từ gỗ dán trong môi trường có độ ẩm cao thì gỗ rất nhanh bị mục.

Ứng dụng của gỗ dán trong thực tế

Gỗ dán là loại gỗ công nghiệp nhưng về chất lượng thì cũng không hề thua kém gỗ tự nhiên. Với những đặc điểm ưu việt như vậy thì gỗ dán đã có nhiều ứng dụng ngoài thực tiễn cuộc sống của chúng ta.

Đầu tiên, gỗ dán dùng để gia công phần thô của đồ nội thất gia đình, văn phòng, làm lõi cho bề mặt veneer. Những loại gỗ dán có thể chịu nước nên được dùng làm copha, gia cố ngoài trời... Cùng với đó, gỗ dán chịu nước thường được sử dụng để làm đồ trang trí nội thất như kệ bếp, bàn, ghế văn phòng,…

Gỗ dán còn được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu. Hay có thể làm vách ngăn phòng, gác lửng, mặt sàn chống ồn,…

Qua tìm hiểu nếu như bạn có ý định sử dụng gỗ dán cho công trình của mình, thì bạn hãy liên hệ ngay tới các nhà phân phôi uy tín cũng như là các công ty thiết kế hàng để được tư vấn chi tiết nhất nhé!