CÔNG TY TNHH GỖ TÍN VIỆT

223/14/7A, Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

Gỗ Ghép Thanh (Cao Su - Thông - Tràm - Xoan Mộc - Veneer)

Gỗ ghép thanh là gì? Hãy cùng GOTINVIET tìm hiểu toàn bộ thông tin liên quan đến cấu tạo, quy trình sản xuất, ưu nhược điểm, bảng giá của dòng sản phẩm này n...

Gỗ ghép thanh là sản phẩm gỗ công nghiệp còn khá mới ở thị trường Việt Nam do đó việc sản xuất và ứng dụng loại vật liệu này vào lĩnh vực trang trí đồ gỗ nội thất như thế nào thì nhiều người chưa nắm được. Ở bài viết này, GOTINVIET sẽ chia sẻ chi tiết đến quý khách hàng toàn bộ thông tin liên quan quan đến dòng sản phẩm này.

1. Gỗ ghép thanh là gì?

Gỗ ghép thanh là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trên thế giới và hiện nay đã có mặt tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm này được cấu thành bởi quá trình ghép các thanh gỗ tự nhiên (gỗ lấy từ rừng tự nhiên) có kích thước tương tự nhau lại để tạo ra thanh gỗ có kích thước lớn.

Gỗ thanh ghép - GOTINVIET

Khu vực có sản lượng gỗ tự nhiên ghép thanh lớn nhất là châu Âu, nơi có những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn. Sau đó, nơi phải kể đến là châu Á và châu Mỹ. Ở châu Á, Nhật Bản được đánh giá là đất nước có trình độ ghép gỗ tuyệt vời nhất, chỉ cần tạo mộng mà không cần phải dùng tới các loại keo kết dính.

Video minh họa người nhật ghép các miếng gỗ vào mà không cần đinh

Gỗ ghép thanh đã xuất hiện khá sớm trên thị trường, tuy nhiên loại gỗ này mới chỉ được biết đến và trở nên phổ biến từ sau những năm 1970. Những năm gần đây, dòng sản phẩm gỗ ghép thanh công nghiệp đang được ứng dụng rất rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế, thi công sản xuất đồ gỗ nội thất.

Hiện tại, Việt Nam đang là quốc gia có số lượng xuất khẩu thuộc diện hàng đầu thế giới với các dòng sản phẩm chủ đạo như: gỗ ghép cao su, gỗ ghép thông, gỗ ghép tràm, gỗ ghép keo, ... Thị trường chủ yếu nhập khẩu dòng sản phẩm này có thể điểm mặt như Nhật bản, Châu âu và đặt biệt là thị trường Trung Quốc do giá thành rẻ hơn so với các Quốc gia khác.


Gỗ ghép thông (ghép kiểu Finger nằm ngang) tại công ty GOTINVIET

Gỗ ghép thông (ghép kiểu finger nằm ngang) tại Công ty GOTINVIET

Gỗ ghép cao su (ghép kiểu Finger đứng) sản xuất tại công ty GOTINVIET

Gỗ ghép cao su (ghép kiểu finger đứng) sản xuất tại Công ty Gỗ Tín Việt

Gỗ ghép tràm kiểu Finger nằm ngang tại công ty GOTINVIET

Gỗ ghép tràm ghép kiểu Finger nằm ngang/sản phẩm gỗ ghép công ty Tín việt

2. Thành phần cấu tạo gỗ ghép thanh

Giống như dòng sản phẩm ván ô tim, gỗ ghép thanh cũng có thành phần chính là những thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ, được ghép lại với nhau thông qua các loại máy móc hiện đại để tạo ra các sản phẩm có chi tiết đơn giản hay độc đáo và kích thước lớn phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

Các thanh gỗ dùng để ghép có thể là các loại gỗ thông dụng như gỗ cao su, gỗ thông, gỗ tràm, gỗ xoan mộc, gỗ keo...... (phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng) hoặc gỗ có đường kính nhỏ mà không dùng để đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Bên cạnh thành phần chính là nguyên liệu các thanh gỗ, cần phải có các phụ liệu dùng để tăng thêm độ kết dính cho gỗ như: keo Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAC).

Phôi thanh gỗ làm nguyên liệu để sản xuất gỗ ghép tấm - GOTINVIET

Phôi thanh gỗ làm nguyên liệu dùng để sản xuất thành Tấm Gỗ ghép thanh Tín Việt

Kho phôi nguyên liệu dùng sản xuất gỗ ghép thanh tại công ty GOTINVIET

Kho phôi nguyên liệu dùng sản xuất gỗ ghép tấm tại Công ty Gỗ Tín Việt

3. Quy trình sản xuất gỗ ghép thanh

Bước 1: Sấy gỗ

Các thanh gỗ sau khi trải qua quy trình tẩm sấy nghiêm ngặt nhằm loại bỏ các thành phần như nhựa, mủ trong thân cây. Việc sấy gỗ ở nhiệt độ theo tiêu chuẩn còn giúp chống lại sự xâm nhập của côn trùng và chống lại sự co rút hay giãn nỡ do tác động của khí hậu (khi sản phẩm được hoàn thiện đưa vào sử dụng)

Bước 2: Cắt phôi:

Gỗ sẽ được cắt thành phôi, tuỳ theo nhu cầu sử dụng sẽ cho ra những loại phôi có kích thước tuỳ biến: mặt rộng từ 50mm đến 95mm và dài tuỳ biến từ 200mm đến 500mm, và có độ dày từ 10mm đến 40mm.

Các thanh phôi này sẽ được đưa qua bộ phận đánh rãnh (mộng), có 2 loại cấu tạo thông dụng phổ biến hiện nay là: mộng đứng (finger đứng hình răng lược) và mộng nằm (finger ngang).

  • Ưu điểm của finger đứng là tạo ra sự rắn chắc của tấm gỗ sau khi hoàn thiện nhưng để lộ những vết ghép hình răng lược.
  • Ưu điểm của finger nằm ngang là giấu được những vết ghép lộ ra tạo nên độ thẩm mỹ cao nhưng lại không rắn chắc bằng kiểu ghép finger đứng

Ngoài ra trong quá trình tạo phôi, thanh phôi còn được chọn lọc kỹ càng thông qua quy trình phân tích sự đồng bộ về màu sắc, những lỗi xảy ra trên thanh phôi như mắt sống, mắt chết, và chỉ đen được sắp xếp phân loại AA, AB, AC, BC, CC.

Bước 3: Bào thô và tẩm keo:

Sau khi tiến hành bước 2 xong, phôi gỗ sẽ được đưa qua khâu bào sơ bộ và tẩm keo (chất kết dính) tại các rãnh định hình và phần cạnh bên của phôi. Tiếp tục được đưa qua công đoạn ghép mộng (finger đứng hoặc finger nằm), sau đó cắt sơ bộ, các thanh được ghép theo chiều dài+2400mm hoặc +2440mm sẽ được ghép theo cạnh bên theo chiều rộng +1200mm hoặc +1220mm và được ghim trên tấm bảng ép có lực ép (bề mặt và cạnh theo tiêu chuẩn) trong vòng 12 giờ để đảm bảo mật độ kết dính

 

Bước 4: Ghép thanh:

Cuối cùng, tấm ván gỗ ghép thanh này sẽ được đưa vào máy chà nhám làm phẳng bề mặt ván và cắt theo quy cách tiêu chuẩn 1200*2400, hoặc 1220*2440 tuỳ thuộc vào nhu cầu người sử dụng.

Bước 5: Kiểm điện chất lượng:

Công đoạn cuối cùng là kiểm định chất lượng ván thành phẩm và chỉnh sửa những chi tiết nhỏ (nếu có) để cho ra 1 tấm ván gỗ ghép thanh đẹp và hoàn thiện nhất.

Ngoài ra, để Quý khách dễ dàng hiểu rõ tất cả toàn bộ quy trình sản xuất gỗ ghép thanh khép kín tại Công ty GOTINVIET, chúng tôi xâu chuỗi lại toàn bộ các công đoạn từ khâu bắt đầu khai thác gỗ rừng trồng đến tấm gỗ ghép thanh hoàn thiện được xuất xưởng qua hình ảnh demo bên dưới:

Quy trình sản xuất gỗ ghép thành tại Gỗ Tín Việt - GOTINVIET

Hình ảnh minh họa: Quy trình sản xuất Gỗ ghép thanh tại công ty Gỗ Tín Việt

Hình ảnh minh họa: Quy trình sản xuất Gỗ ghép thanh tại công ty Gỗ Tín Việt

Các kiểu gỗ ghép thanh phổ biến

Các tấm gỗ ghép thanh đều có kích thước tiêu chuẩn : 1.200*2.400mm, hoặc 1.220*2.440 mm với độ dày từ 10mm đến 40mm. Có 4 cách ghép gỗ phổ biến:

  • Ghép nối đầu/ ghép finger đứng :

Tấm ván gồm nhiều thanh gỗ (không cùng độ dài nhưng có cùng độ dày) nối lại với nhau theo các rãnh đã được đánh mộng ở 2 đầu được xẻ theo hình răng lược theo chiều đứng rồi lần lượt ghép với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau.

  • Ghép nối đầu/ ghép finger nằm ngang :

tấm ván gồm nhiều thanh gỗ (không cùng độ dài nhưng có cùng độ dày) nối lại với nhau theo các rãnh đã được đánh mộng ở 2 đầu được xẻ theo hình răng lược theo chiều ngang rồi lần lượt ghép với nhau thành các thanh có chiều dài bằng nhau

Kiểu ghỗ ghép thanh tại công ty GOTINVIET

 

Kiểu ghép mộng nằm(finger nằm ngang) và mộng đứng(finger đứng) Công ty Tín Việt 

  • Ghép song song:

tấm ván gồm nhiều thanh gỗ có cùng chiều dài, có thể có chiều rộng khác nhau, được ghép song song với nhau.

 

Gỗ ghép kiểu song song tại công ty GOTINVIET

Hình ảnh minh họa: Kiểu ghép thanh gỗ lại với nhau theo kiểu song song tại Công ty GOTINVIET

  • Ghép giác:

Ghép giác là kiểu ghép khá phức tạp. Theo đó, các thanh gỗ được nối lại với nhau thành một khối rồi được xẻ theo hình ảnh và kích thước định sẵn. Sau đó, dùng hai khối gỗ có kiểu dáng và kích thước khớp với nhau (sau khi ghép) để ghép nối với lại với nhau.

 

Kiểu ghép gỗ giác mộng tại Công ty GOTINVIET

Hình ảnh minh họa: Kiểu ghép gỗ giác mộng tại Công ty GOTINVIET

Ưu điểm của sản phẩm gỗ ghép thanh

- Không bị mối mọt, cong vênh do được sản xuất theo quy trình khép kín.

- Đa dạng về mẫu mã để người tiêu dùng lựa chọn, bề mặt gỗ được xử lí tốt nên độ bền màu cao, khả năng chịu xước cũng như chịu va đập rất tốt.

- Gỗ làm nguyên liệu chủ yếu được lấy từ rừng trồng, nên giải quyết được vấn đề khan hiếm của gỗ tự nhiên hiện nay.

- Nếu trình độ gia công tốt thì độ bền của ghép thanh cũng không thua kém gì so với gỗ nguyên khối.

- Giá thành của gỗ ghép thanh rẻ hơn từ 35-40% so với gỗ tự nhiên nguyên khối.

Gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn gỗ ghép thanh - GOTINVIET

Hình ảnh minh họa: Gỗ tự nhiên có giá thành cao hơn rất nhiều so với gỗ ghép thanh

Ứng dụng của Gỗ ghép thanh

Với tất cả những ưu điểm của gỗ ghép thanh đã kể ở trên cho phép chúng ta dễ dàng thao tác như một thanh gỗ tự nhiên, chúng ta có thể sản xuất tất cả sản phẩm đồ gỗ nội thất trong nhà từ phòng khách đến phòng ngủ, từ phòng đọc sách, phòng giải trí cho đến việc thiết kế một nhà bếp lộng lẫy từ gỗ, những sản phẩm làm bằng gỗ ghép thanh có thể kể đến như : giường , tủ , tủ sách , kệ tivi , kệ sách , bàn làm việc , tủ bếp , bàn học sinh , giường tầng trẻ em , Lát sàn nhà , sàn gác gỗ,..v..v..v...

Ngoài ra nguyên liệu gỗ ghép này còn được ứng dụng trang trí và làm bàn ghế quán coffee , nhà hàng , quán ăn , hay Restaurant..... mang lại vẻ đẹp lịch lãm, lung linh mà gần gủi với con người, có lợi cho sức khoẻ đối với người sử dụng.

Gỗ ghép thanh cao su sử dụng đóng bàn ghế - Gotinviet

Hình ảnh minh họa: Gỗ ghép cao su dùng đóng tủ bếp đẹp lung linh không thể cưỡng

 

Ứng dụng gỗ ghép cao su trong việc đóng bàn ghế - GOTINVIET

Hình ảnh minh họa: Ứng dụng gỗ ghép cao su trong việc đóng bàn ghế

Gỗ ghép cao su dùng đóng bàn ghế học sinh rất phổ biến - GOTINVIET

Gỗ ghép cao su dùng đóng bàn ghế học sinh rất phổ biến hiện nay trên cả nước.

Theo thống kê thì xu hướng hiện nay tất cả đồ chơi cho trẻ em làm bằng gỗ ghép thanh đang là xu hướng phổ biến nhất vì chúng có thể bảo vệ sức khoẻ cho trẻ và vô cùng an toàn không gây trầy xước đối với trẻ nhỏ , thoả sức cho trí tưởng tượng và sáng tạo của bé.

Đồ chơi trẻ em hiện nay phổ biến làm từ chất liệu gỗ ghép thanh- GOTINVIET

Đồ chơi trẻ em hiện nay phổ biến làm từ chất liệu gỗ ghép thanh - GOTINVIET

Sau tất cả những ứng dụng tuyệt vời của gỗ ghép thanh mà chúng ta đã tìm hiểu , có thể khẳng định rằng loại vật liệu này đã mang lại nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật tuyệt vời nhằm phục vụ mọi tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Sẽ không ít người băn khoăn như vậy thì giá gỗ ghép như thế nào? Và làm những sản phẩm nội thất nào thì chúng ta sử dụng gỗ ghép cao su, gỗ ghép thông, gỗ ghép tràm, gỗ ghép xoan mộc, và gỗ ghép keo hoặc gỗ ghép phủ veneer sồi, veneer Ash, veneer xoan đào hoặc veneer căm xe hay óc chó..v...v...v......


Bảng giá gỗ ghép thanh mới nhất tại GOTINVIET

Giá gỗ ghép thanh đương nhiên sẽ thấp hơn so với gỗ tự nhiên nguyên khối. Bạn có thể bỏ ra một số tiền nhỏ hơn mà lại được sử dụng một khối lượng gỗ lớn hơn, đây quả là một lựa chọn vô cùng hiệu quả. Cụ thể bảng giá gỗ ghép thanh các loại như thế nào sẽ được chúng tôi trình bày rõ ràng phía sau cùng bài viết này. Các bạn hãy tiếp tục đọc hết tất cả những thông tin hữu ích trước khi tìm hiểu về giá cả từng chủng loại phía dưới. 

Gỗ ghép cao su và kỹ thuật dán veneer lên gỗ ghép cao su

Như đã mô tả quy trình cấu tạo gỗ ghép thanh ở trên thì gỗ ghép cao su là những phôi thanh gỗ cao su có kích thước nhỏ được kết nối lại với nhau thành tấm gỗ có kích thước và độ dày lớn hơn tuỳ theo yêu cầu của việc sản xuất ra sản phẩm đồ dùng nội thất mà bạn muốn sử dụng.

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm đồ nội thất mà bạn có thể sử dụng loại gỗ ghép cao su A, B hay C cho phù hợp tính thẩm mỹ và túi tiền của bạn. Ví dụ bạn muốn đóng 1 cái tủ áo bằng gỗ sồi mà giá thành cao ngất ngưỡng bạn có thể dùng một lớp gỗ ván lạng thật của gỗ sồi dày 0,6mm sau đó dán lên gỗ ghép cao su loại B(nhằm giảm chi phí giá thành) và thế là bạn có thể đóng một cái tủ như mong ước cũng có đầy đủ các tính chất của gỗ tự nhiên như gỗ sồi mà giá thành chỉ có 60% so với gỗ thật.

Còn về độ bền thì bạn cứ an tâm mà sử dụng nhé, sau 10 năm vẫn không hư hỏng hay bị mối mọt xâm nhập vì gỗ ghép đã qua công đoạn tẩm sấy rất nghiêm ngặt. Một điều rất tuyệt vời ở đây là bạn có thể tuỳ thích thay đổi cốt gỗ bằng gỗ ghép cao su hay gỗ ghép thông hoặc gỗ ghép tràm với đủ các loại veneer mặc sức cho bạn sáng tạo ra những game màu mà bạn ưa thích như ván lạng veneer sồi, veneer Ash, veneer căm xe, veneer óc chó..v...v...v..

Tìm mua các loại gỗ ghép thanh ở đâu?

Sau khi các bạn đã lựa chọn cho mình một loại sản phẩm gỗ ghép tốt nhất để thực hiện một dự án của các bạn thì GOTINVIET là một sự lựa chọn rất đáng tin cậy nhất bởi vì hiện nay chúng tôi đang cung cấp tất cả các loại gỗ ghép A,B,C và gia công các loại ván lạng veneer lên gỗ ghép thanh các loại theo yêu cầu của quý khách với chất lượng và mức giá tốt nhất trên thị trường.

Hình ảnh minh họa: Ván Lạng 6zem của tất cả các loại Veneer được gia công tại GOTINVIET

Nói chung, khi bạn có kinh tế vừa phải, một khoản chi phí kha khá để xây dựng thì việc sử dụng nội thất bằng gỗ ghép thanh, nó sẽ giúp bạn tận hưởng được chất gỗ trong thiết kế mà chi phí sẽ không vượt quá tầm kiểm soát. Hãy liên hệ ngay với Gỗ Tín Việt để được tư vấn và hưởng chính sách ưu đãi giá gỗ ghép thanh các loại một cách chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH GỖ TÍN VIỆT

Mobil - Zalo: 0903 146 809

Địa chỉ: 34 Hoàng diệu, Phường 12, Quận 4, TP.HCM