CÔNG TY TNHH GỖ TÍN VIỆT

223/14/7A, Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

CÁCH KHẮC PHỤC HƯ HỎNG KHI SỬ DỤNG SÀN GỖ TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Ván gỗ công nghiệp bị phồng và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng ván gỗ công nghiệp, tình trạng ván gỗ bị phồng là điều thường gặp. Đặc biệt là khi sử dụng ván gỗ công nghiệp làm sàn gỗ. Vậy tại sao ván gỗ công nghiệp bị phồng và cách khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ván gỗ công nghiệp bị phồng là tình trạng thường thấy

Tại sao ván gỗ công nghiệp bị phồng?

Các loại ván gỗ công nghiệp như ván MFC, ván ép, ván dán đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, sau một thời gian sử dụng, ván gỗ công nghiệp rất dễ bị phồng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu mà nhiều người thường gặp phải đó là do ván gỗ bị ẩm, thậm chí là bị ngập nước trong một khoảng thời gian dài. Ngoài ra, ván bị phồng cũng có thể do việc lắp đặt không đúng cách. Khi lắp đặt ván gỗ quá sát chân tường hoặc quá sát nhau cũng có thể khiến ván gỗ bị dãn ra và phồng lên khi nhiệt độ tăng.

Ẩm ướt là một trong những nguyên nhân khiến sàn gỗ bị phồng

Cách xử lý ván gỗ công nghiệp bị phồng

Ván gỗ công nghiệp bị phồng sẽ dẫn tới tình trạng ọp ẹp, gây khó chịu khi sử dụng. Đồng thời, nếu để lâu ngày, chất lượng và độ bền của những tấm ván gỗ này có thể bị suy giảm nhanh chóng. Chính vì thế, xử lý những tấm ván gỗ bị phồng là điều vô cùng cần thiết. Vậy khi ván gỗ công nghiệp bị phồng, chúng ta nên xử lý thế nào?

Hong khô ván gỗ khi bị ẩm

Cách làm đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất, đó là trực tiếp hong khô ván gỗ. Bị ẩm là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gỗ bị phồng. Vì thế, hong khô ván gỗ có thể giúp chúng trở lại hình dạng như ban đầu.

Nếu ván gỗ công nghiệp nhà bạn chưa bị ẩm quá nhiều, bạn có thể dùng quạt điện công suất lớn để thổi khô ván gỗ mà không cần tháo rời từng tấm. Dưới tác dụng của gió quạt, hơi ẩm sẽ bay đi hết và giúp giảm tình trạng phồng rộp, nâng cao tuổi thọ của gỗ.

Tuy nhiên, nếu tấm ván gỗ công nghiệp của bạn quá ẩm hoặc bị ngâm trong nước quá lâu, bạn cần tháo rời thành từng phần nhỏ. Sau đó tiếp tục phơi khô từ 5 – 7 ngày để hơi nước bay đi hết. Sau khi ván gỗ đã khô hoàn toàn, bạn chỉ cần lắp lại và sử dụng bình thường.

Xử lý ván gỗ bị phồng không quá khó nếu chúng ta biết cách

Tháo và bào mỏng phần bị phồng

Lắp đặt sai cách cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ván gỗ công nghiệp bị phồng. Với trường hợp này, cách xử lý sẽ phức tạp hơn. Bạn sẽ phải tháo rời từng ván gỗ. Sau đó, hãy cắt rời hoặc bào mỏng phần bị phồng. Cách làm này vừa giúp xử lý tình trạng phồng rộp, lại vừa giúp việc lắp đặt dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Có thể thấy, ván gỗ bị phồng rộp là điều không quá nguy hiểm. Nếu biết cách xử lý, bạn sẽ có thể nhanh chóng có được những tấm ván gỗ chất lượng như ban đầu. Tuy nhiên, để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng những loại gỗ công nghiệp ít bị phồng, như ván ép dăm, ván acrylic… Đây là những loại gỗ công nghiệp được đánh giá cao bởi mẫu mã đa dạng và chất lượng vô cùng bền bỉ.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tình trạng ván gỗ công nghiệp bị ẩm hay bị ngập trong nước. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng gỗ bị phồng rộp và giảm tuổi thọ.

Vậy làm thế nào để xử lý ván gỗ công nghiệp bị phồng? Chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Hãy áp dụng và thực hiện để có được những tấm gỗ chất lượng và đẹp nhất nhé

  • Chia sẻ: