CÔNG TY TNHH GỖ TÍN VIỆT

223/14/7A, Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

HƯỚNG DẪN CÁCH LAU CHÙI VỆ SINH GỖ VÁN CÔNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Hướng dẫn cách làm sạch ván gỗ công nghiệp theo từng loại

Trên thị trường đang có rất nhiều loại ván gỗ công nghiệp, mỗi loại ván gỗ lại có chất lượng và đặc điểm khác nhau. Do đó, cách làm sạch cũng sẽ không giống nhau. Vậy với từng loại ván gỗ khác nhau, cách làm sạch sẽ khác nhau thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách làm sạch ván gỗ công nghiệp theo từng loại dưới đây nhé.

Cách làm sạch ván gỗ công nghiệp với từng loại khác nhau sẽ khác nhau

Làm sạch ván gỗ laminate và ván ép màng PVC

Tấm laminate và ván ép màng PVC được đánh giá là hai loại ván gỗ công nghiệp dễ làm sạch hơn so với những loại ván khác. Vì thế, cách làm sạch loại ván gỗ công nghiệp này cũng sẽ đơn giản hơn.

Bạn chỉ cần hòa một lượng nhỏ nước tẩy rửa với nước sạch. Sau đó dùng khăn cotton mềm vắt khô và lau nhẹ trên bề mặt gỗ. Do có cấu tạo cải tiến, những vết bẩn cứng đầu như sơn mài, dầu mờ cũng sẽ được làm sạch nhanh chóng chỉ với một lượng nhỏ nước tẩy rửa.

Tuy nhiên, khi làm sạch ván gỗ công nghiệp Laminate và ván ép PVC, bạn cần lưu ý không nên sử dụng giấm. Bởi axit có trong giấm có thể ảnh hưởng tới bề mặt hai loại ván gỗ này đó nhé.

Làm sạch ván acrylic và High gloss

Tấm acrylic và ván high gloss là hai loại ván nổi tiếng về độ bóng. Bề mặt của hai loại gỗ này có độ bóng rất cao. Đây là điểm bạn cần lưu ý khi làm sạch hai loại ván gỗ này.

Do có độ bóng lên gỗ công nghiệp phủ acrylic và ván high gloss chỉ cần lau bằng vải thấm nước sạch mà không cần sử dụng đến những chất tẩy rửa chuyên dụng. Đặc biệt, với độ bóng cao, loại gỗ này trông khá giống với những tấm kính. Vì thế, nhiều người thường sử dụng nước lau kính để lau kính để làm sạch ván acrylic và ván high gloss. Tuy nhiên, đây là cách làm hết sức sai lầm. Các chất tẩy có trong nước lau kính có thể sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng và bề mặt gỗ đó nhé.

Khi lau ván acrylic không nên sử dụng nước lau kính

Ván gỗ công nghiệp phủ sơn PU thông thường

Khi làm sạch ván gỗ công nghiệp phủ sơn PU thông thường, bạn cũng không cần sử dụng các sản phẩm tẩy rửa. Đặc biệt là nước lau kính. Dung môi có trong nước lau kính có thể khiến cho bề mặt ván gỗ nhanh chóng xuống màu và hư hỏng.

Khi phủ sơn PU, bề mặt gỗ cũng sẽ có độ bóng tương đối cao. Do đó bạn chỉ cần dùng giẻ sạch lau bề mặt gỗ. Đặc biệt, hãy vắt thật khô giẻ nhé. Nếu thấy có nước đọng trên ván gỗ, hay nhanh chóng lau khô. Bởi hơi nước có thể khiến lớp sơn nhanh chóng phồng rộp và hư hỏng.

Ngoài ra, hãy để ý để tránh tình trạng móng tay hay các vật sắc nhọn làm xước sơn trong quá trình lau dọn nhé.

Ván sơn PU có thể dễ dàng được lau sạch mà không cần nước tẩy rửa

Ván gỗ ghép phủ veneer sơn mờ bằng PU

Ván ép phủ veneer sẽ có cách làm sạch khác hơn một chút so với ván gỗ thông thường. Đối với loại ván này, khi làm sạch, bạn nên sử dụng xà phòng thay vì các chất tẩy rửa. Hãy pha loãng xà phòng và dùng vải sạch lau đều lên bề mặt gỗ. Sau đó dùng vải sạch lau hết xà phòng. Cuối cùng, đừng quên dùng một tấm vải khô làm sạch ván gỗ công nghiệp.

Với loại ván gỗ này, sử dụng xà phòng sẽ giúp đem lại hiệu quả làm sạch tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần dùng rẻ khô lau sạch để hạn chế tình trạng ván gỗ bị phồng.

Mỗi loại gỗ sẽ có cấu tạo và đặc điểm riêng. Do đó, khi làm sạch từng loại gỗ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có phương pháp làm sạch phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm sạch ván gỗ công nghiệp đối với từng loại. Qua đó giúp ván gỗ được làm sạch đúng cách và tăng chất lượng cũng như tuổi thọ.

  • Chia sẻ:

Bài viết liên quan