CÔNG TY TNHH GỖ TÍN VIỆT

223/14/7A, Huỳnh Tấn Phát, Thị trấn Nhà Bè, Huyện Nhà Bè, TP.HCM

CÁCH XỬ LÝ VẾT XƯỚC TRÊN BỀ MẶT ĐỒ GỖ HIỆU QUẢ NHẤT

Ván gỗ công nghiệp bị xước là tình trạng thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Việc bị xước, hỏng sẽ khiến bề mặt gỗ trở nên mất thẩm mỹ hơn. Vì thế, là mờ vết xước là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy khi ván gỗ bị xước chúng ta nên xử lý thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo hữu ích để xử lý vết xước trên ván gỗ nhé.

Ván gỗ công nghiệp bị xước nên xử lý thế nào? - GOTINVIET

Ván gỗ công nghiệp bị xước nên xử lý thế nào?

Xử lý ván gỗ công nghiệp bị xước với bàn là

Dùng bàn là để xử lý vết xước là cách làm được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả cao với những vết xước nhỏ và không quá sâu. Bạn cần lưu ý vấn đề này để có thể xử lý vết xước một cách hiệu quả nhất nhé.

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc khăn ướt và bàn là. Sau đó đặt chiếc khăn lên vết xước, dùng bàn là sau khi đã được làm nóng đè lên khoảng 8 – 10s. Sau đó, bỏ khăn ướt ra, nhúng nước và tiếp tục là khoảng 3 – 5 lần. Với cách làm này, vết xước trên ván gỗ sẽ mờ đi nhanh chóng đó nhé.

Xử lý ván gỗ công nghiệp bị xước với bàn là - GOTINVIET

Dùng bàn là là cách làm được nhiều người lựa chọn

Làm mờ vết xước bằng quả hạnh nhân

Để xử lý vết xước trên gỗ công nghiệp, bạn có thể sử dụng quả hạnh nhân. Đây là một cách làm được khá nhiều người áp dụng. Cách làm này có thể thực hiện với nhiều loại gỗ khác nhau như: Gỗ ghép veneer, ván ép hay ván osb

Cách thực hiện rất đơn giản. Trước tiên, hãy tách vỏ hạnh nhân. Sau đó dùng phần đầu quả hạnh nhân chà mạnh trực tiếp lên vết xước. Vết xước càng sâu sẽ cần thời gian chà càng lâu. Sau đó, bạn chỉ cần lấy vải mềm, khô lau sạch, vết xước sẽ mờ đi đáng kể đó nhé.

Xử lý ván gỗ bị xước bằng giấy ráp

Đối với những vết xước sâu và dài, bạn có thể sẽ phải sử dụng đến giấy ráp nếu muốn loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay giấy ráp bằng miếng len thép nhỏ. Tuy nhiên, cách làm này lại không quá phù hợp với đồ nội thất. Vì thế, bạn có thể sẽ phải suy xét kỹ lưỡng nếu muốn xử lý đồ nội thất công nghiệp bị xước bằng giấy ráp đó nhé.

Cách thực hiện cũng không quá khó khăn. Trước tiên, hãy chà thật mạnh phần ván gỗ veneer bị xước bằng giấy ráp. Bạn cũng nên chà ra xung quanh để đạt hiệu quả cao nhất. Sau khi thấy vết xước đã mờ đi đáng kể, hãy lấy dầu oliu xoa nhẹ lên phần vừa chà, dùng khăn mềm lau sạch. Bước thực hiện này sẽ giúp bảo vệ chất lượng của miếng gỗ. Cuối cùng, bạn cần lựa chọn màu sơn giống với màu ván gỗ và sơn lại.

Với cách làm này, mọi vết xước sẽ biến mất, kể cả những vết xước cứng đầu nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sáp màu để làm mờ vết xước

Một số cách xử lý ván gỗ công nghiệp bị xước khác

Ngoài ra, khi ván gỗ công nghiệp bị xước, bạn cũng có thể sử dụng dầu oliu xoa nhẹ lên vết xước. Cách làm này cực kỳ thích hợp với những vết xước nhỏ và nông.

Với những vết xước sâu hơn, sau khi xoa dầu oliu, bạn có thể lấy sáp màu cùng màu gỗ tô lên vết xước. Cuối cùng, xoa một lớp dầu bóng để giúp sáp màu bám lâu hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng sữa bò hay bã cafe cũng là cách được nhiều người tìm hiểu và áp dụng.

Chỉ với một vài bước đơn giản cũng những nguyên liệu dễ kiếm, dễ tìm, bạn đã có thể nhanh chóng xử lý ván gỗ công nghiệp bị xước rồi đó nhé. Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có được cho mình một vài cách xử lý vết xước và giúp ván gỗ lấy lại vẻ đẹp ban đầu. Hãy thực hiện, bạn sẽ bất ngờ trước những hiệu quả mà nó đem lại đó nhé.

  • Chia sẻ:

Bài viết liên quan